Đức bắt hàng loạt người Việt Nam hôm nay tại Berlin cùng các bang Brandenburg, Saxony, Mecklenburg-West Pomerania và Bắc Rhine-Westphalia

Berlin

Cảnhsát tại Berlin và bốn bang khác của Đức đã mở chiến dịch đột kích vào 33 địa điểm “có liên quan đến hoạt động buônngười thông qua hình thức kết hôn giả,” bắtgiữ 15 công dân Việt Nam.

Báo Thanh Niên dẫn tin từ AP cho biết hôm nay, giới công tố Berlin cho hay chiến dịch trên được tiến hành với sự tham gia phối hợp của khoảng 300 cảnhsát từ Berlin cùng các bang Brandenburg, Saxony, Mecklenburg-West Pomerania và Bắc Rhine-Westphalia

Nhằm vào các nghiphạm bị cáo buộc “môi giới kết hôn giả và thu xếp các trường hợp khai man quan hệ cha con để giúp công dân Việt Nam được cấp quyền cư trú tại Đức.”

Theo các công tố viên Đức, chín nghican người Việt Nam bịbắt “đều không có quyền cư trú hợp pháp tại nước này.”

Nhà chức trách còn tịch thu nhiều điện thoại, giấy tờ và tiền mặt để phụcvụ việc điềutra mở rộng.

Người Việt bị điềutra lưu trú nhiều lần, kèm tội sử dụng tiền Euro giả ở Nordrhein-Westfalen

Tại khu vực nhà ga chính Düsseldorf, một nam thanh niên Việt 18 tuổi bị điềutra lưu trú không rõ ràng tới 10 lần từ  các cơ quan chức năng khác nhau trên toàn Liên bang Đức bị Cảnh sát Liên bang ở Düsseldorf bắt giữ thẩm vấn hôm thứ 7 tuần trước.

Khám xét bịcan, cảnhsát thu giữ được 14 tờ tiền giả mệnh giá 50 Euro.

Diễn tiến

Trước lúc bị bắt, nam thanh niên Việt tự đến đồn cảnhsát khu vực nhà ga đề nghị cảnhsát cấp giấy chứng minh thư, với lý do bị mất.

Cảnhsát giải thích với đương sự, đồn cảnhsát Liên bang ở đây không có chức năng đó.

Khi được cảnhsát hỏi về các dữ liệu nhân thân, để hỗ trợ giải quyết, đương sự trả lời ấm ớ mâu thuẫn, khiến cảnhsát khả nghi liền cho khám xét người.

Kết qủa, cảnhsát phát hiện được trong túi áo khoác của đương sự một tệp tiền 14 tờ 50 Euro có dấu hiệu tiền giả.

Khi được hỏi nguồn gốc tiền từ đâu, đương sự giữ quyền im lặng không trả lời. Số tiền trên cảnhsát lập tức lậpbiên bản thugiữ.

Để xác định nhân thân đương sự, cảnhsát sử dụng dấu vân tay đương sự gửi đi các cơ quan liên quan.

Kết qủa nhân thân của đương sự được xác định chắc chắn. Theo các hồ sơ lưu trữ, đương sự có tổng cộng tới 10 quyết định điềutra lưu trú của 10 sở ngoại kiều khác nhau trên nước Đức (chắc tới sở ngoại kiều xin cấp giấy phép lưu trú).

Kết thúc, cảnhsát lập hồ sơ điềutra đương sự tội cáo buộc sử dụng tiền giả. Tiếp đó, đương sự được trả tự do, cảnhsát không cần biết đương sự sẽ đi đâu, cư trú chỗ nào, hay lại tìm tới một đồn cảnhsát khác, hoặc sở ngoại kiều khác, tiếp tục xin cấp giấy phép cưtrú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *