Việt Nam đề nghị Hàn Quốc tôn trọng sự thật lịch sử

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 9/3, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã lên tiếng về việc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kháng cáo phán quyết của tòa Seoul, yêu cầu chính phủ nước này bồi thường cho nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam năm 1968.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kháng cáo phán quyết của tòa Seoul, yêu cầu chính phủ nước này bồi thường cho nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam năm 1968, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc trước việc Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo phán quyết của toà án. Điều này không phản ánh đúng sự thật khách quan đối với vấn đề này”.

Theo Phó Phát ngôn, Việt Nam chủ trương gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhưng không có nghĩa là phủ nhận sự thật lịch sử. Việt Nam đề nghị phía Hàn Quốc nhận thức đúng đắn và tôn trọng sự thật lịch sử, khuyến khích các hành động thiết thực, hiệu quả, nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần vào việc củng cố, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ đối tác tốt đẹp giữa hai bên và nhân dân hai nước.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã kháng cáo phán quyết của tòa Seoul yêu cầu chính phủ nước này bồi thường cho nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam năm 1968. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có đoạn: “Chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ trong quá trình xét xử và duy trì hoạt động tham vấn với các cơ quan liên quan để có phán quyết phúc thẩm dựa trên cơ sở thực tế”.

Đây là phản ứng chính thức của giới chức Hàn Quốc sau khi Tòa án Trung tâm quận Seoul tháng trước ra phán quyết yêu cầu chính phủ nước này bồi thường 30 triệu won (khoảng 24.000 USD) cho bà Nguyễn Thị Thanh, người mất gia đình trong vụ thảm sát 74 người do Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của Hàn Quốc gây ra tại làng Phong Nhất – Phong Nhị, xã Điện An, tỉnh Quảng Nam, năm 1968.

Cũng tại buổi họp báo, bà Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị Việt Nam bình luận về đường lối đối ngoại của Trung Quốc sau kỳ họp lưỡng hội hồi đầu tháng 3.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện với Trung Quốc và luôn mong muốn quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Kim Khánh/Báo CAND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *